Loại quả ngon này ở Ninh Thuận đang giòn đáo để, thấy chỉ muốn cắn, giá bán tốt, dân phấn khởi

Nông dân trồng táo thu lãi lớn

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, vào những ngày trung tuần tháng 3 tại vùng trồng táo xã Mỹ Sơn, huyện miền núi Ninh Sơn (Ninh Thuận), có nhiều nông hộ trồng táo rất phấn khởi vì táo bán được giá, đầu ra ổn định so với những năm trước.

Giá táo cuối vụ tăng cao, nhiều nông dân Ninh Thuận phấn khởi vì thu lãi lớn - Ảnh 1.

Nông dân Nguyễn Kỳ Quốc phấn khởi “trúng” đậm mùa táo. (Ảnh: Đức Cường)

Đang tất bật hái táo để kịp bán cho thương lái, vợ chồng anh Nguyễn Kỳ Quốc ở thôn Phú Thuận, xã Mỹ Sơn (huyện Ninh Sơn) cho biết, giá táo liên tục tăng cao khiến nông dân ai nấy đều rất vui. Hiện, giá táo bom được thương lái thu mua từ 30.000 – 35.000 đồng/kg, táo gió dao động từ 20.000 – 25.000 đồng/kg, tăng hơn gấp đôi so với những năm trước.

“Trung bình mỗi ngày gia đình tôi hái bán khoảng trên dưới 100kg táo để bán cho thương lái đưa đi tiêu thụ trong và ngoài tỉnh. Với giá bán cao như hiện tại thì hơn 1 sào táo (1.000 mét vuông) đang cho thu hoạch của gia đình dự kiến sẽ thu lãi từ 60-70 triệu đồng nên gia đình rất vui…”, anh Quốc cho biết.

Theo anh Trần Thanh An ở thôn Phú Thuận, xã Mỹ Sơn (huyện Ninh Sơn), giá táo bắt đầu tăng từ thời điểm cuối năm 2022 đến nay và càng cuối vụ thì giá táo càng tăng cao. Mọi năm giá táo gió từ 10.000 – 15.000 đồng người trồng đã có lãi. Nhưng năm nay, táo tăng giá hơn gấp đôi từ 20.000 – 25.000 đồng/kg nên nhiều nông dân thu lãi lớn.

“Nếu giá táo tiếp tục ổn định thì không riêng gì gia đình tôi mà nhiều nông hộ trồng táo khác cũng đều rất phấn khởi, có thêm thu nhập để phát triển kinh tế gia đình và đầu tư cho những vụ mùa sắp tới…”, anh An nói.

Giá táo cuối vụ tăng cao, nhiều nông dân Ninh Thuận phấn khởi vì thu lãi lớn - Ảnh 3.

Anh Trần Thanh An thôn Phú Thuận, xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận vui vì táo năm nay được giá. (Ảnh: Đức Cường)

Theo nông dân địa phương và nhiều thương lái, mức giá táo trên là cao nhất trong vài năm trở lại đây. Với giá bán hiện tại, mỗi sào táo (1.000 mét vuông) nông dân có thể thu về 60 – 70 triệu đồng.

“Khác với những địa phương khác táo thu 2 vụ, táo ở Mỹ Sơn mỗi năm chỉ cho thu hoạch 1 vụ (từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau). Nhờ vậy mới còn táo để phục vụ thị trường như hiện nay…”, nông dân Nguyễn Kỳ Quốc cho hay.

Giá táo cao nhưng không còn táo để bán

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, giá táo cao và ổn định là thế nhưng chỉ còn số ít diện tích có thể cho thu hoạch.

Giá táo cuối vụ tăng cao, nhiều nông dân Ninh Thuận phấn khởi vì thu lãi lớn - Ảnh 5.

Hiện đang là thời điểm cuối vụ táo ở Mỹ Sơn nên sản lượng còn lại không nhiều. (Ảnh: Đức Cường)

Phần lớn diện tích cây táo còn lại đã bị thiệt hại do mưa lớn kéo dài từ những tháng cuối năm 2022, buộc nông dân phải cắt cành nên không còn nguồn cung cho thị trường những tháng đầu năm 2023.

Ngoài ra, một số địa phương trồng táo ở huyện Ninh Phước (vùng trồng táo lớn nhất tỉnh Ninh Thuận) cũng đã qua mùa thu hoạch, nông dân đã cắt cành để dưỡng cây nên không còn nhiều táo để bán.

Chị Trần Thị Hồng, thương lái thu mua táo tại Ninh Thuận cho biết, hiện thị trường rất hút hàng nhưng chị không có nguồn cung để bán.

“Trung bình mỗi ngày, tôi phải đặt gom táo từ nhiều nhà vườn khác nhau mới đủ táo chuyển đi cho khách ở TP.HCM và một số tỉnh phía Bắc…”, chị Hồng cho hay.

Giá táo cuối vụ tăng cao, nhiều nông dân Ninh Thuận phấn khởi vì thu lãi lớn - Ảnh 7.

Táo được thương lái thua mua để vận chuyển đi phục vụ thị trường trong và ngoài tỉnh. (Ảnh: Đức Cường)

Theo UBND xã Mỹ Sơn, hiện toàn xã có hơn 40 ha trồng táo nhưng diện tích táo đang cho thu hoạch chỉ khoảng 50%. Đa số diện tích còn lại đã hết vụ hoạch đang vào cuối vụ, nông dân đã cắt cành để chuẩn bị cho vụ táo mới.

Táo gió Ninh Thuận là sản phẩm lọt Top 100 sản phẩm đặc sản quà tặng nổi bật do tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) công bố năm 2022.

Theo Sở NNPTNT tỉnh Ninh Thuận, táo là 1 trong 12 sản phẩm nông nghiệp đặc thù của địa phương. Hiện toàn tỉnh có trên 1.000 ha táo được trồng chủ yếu tại các huyện Ninh Phước, Ninh Hải, Ninh Sơn và TP. Phan Rang-Tháp Chàm, sản lượng thu hoạch hàng năm ước đạt khoảng 44.000 tấn.

Táo Ninh Thuận có đặc điểm khi chín vỏ ngả dần sang màu phớt vàng, ăn giòn, ngọt mát, có hương vị thơm nhẹ đặc trưng nên rất được thị trường ưa chuộng. Nhằm giúp nông dân nâng cao hiệu quả kinh tế từ cây táo, thời gian tới ngành nông nghiệp phối hợp với các địa phương tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp như: Phát triển vùng sản xuất táo theo tiêu chuẩn VietGAP, táo hữu cơ để nâng cao chất lượng sản phẩm; ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất táo; cấp quyền sử dụng Nhãn hiệu tập thể “Táo Ninh Thuận”, dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc, đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ quả táo, phát triển tour du lịch tham quan vườn táo, tăng cường quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *